Categories
Du lịch Bình Thuận Du lịch mũi né

Cốm hộc

Tuy không nổi tiếng đi vào văn thơ như cốm làng Vòng bọc lá sen xứ Bắc, nhưng cốm hộc lại là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, xem nó như một món ẩm thực truyền thống không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên mỗi khi Tết đến.Cốm hộc lại là niềm tự hào của người dân Phan Thiết.

dl44

Cốm Hộc Phan Thiết

Những người sinh sống nơi xa, dù ở trong hoặc ngoài nước, đều không quên dặn dò người thân gửi cho mình dăm bịch cốm để bày bàn thờ cho đúng thông lệ và để khi ăn có thể nhớ lại hương vị quê nhà. Với trẻ con, cốm hộc là một thứ quà rất hấp dẫn.

Những lát cốm vàng lợt óng ả, xen lẫn với những mảnh gừng mỏng trong màu hổ phách, trông hật hấp dẫn. Cắn từng miếng nhỏ, nhai thật chậm sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của từng hạt cốm ngọt dịu, cay cay, lại thơm dậy mùi gừng.

Cốm hộc là thức quà đặc trưng của vùng đất Phan Thiết, là tinh hoa truyền lại từ nhiều đời. Nó không chỉ là đặc sản ẩm thực ngày tết mà còn là nét văn hóa riêng của mảnh đất này. Người Phan Thiết mỗi khi nhìn thấy cốm hộc là biết xuân đã về, biết Tết sắp đến. Nhiều năm qua cốm hộc dường như đã bị mai một nhưng gần đây thức quà truyền thống này đang dần được khôi phục sản xuất, không chỉ làm thức ăn quen thuộc cho mỗi người dân Bình Thuận mà còn trở thành đặc sản mua về làm quà cho của mỗi du khách khi ghé thăm vùng đất này.

Nguồn : Yeudulich