Điểm danh 6 món ăn đặc sản độc đáo miền tây

Miền Tây sông nước là một trong những nơi hội tụ rất nhiều các đặc sản mang rất nhiều hương vị độc đáo khác nhau. Nếu bạn đang chuẩn bị có dịp ghé thăm vùng sông nước thì hãy cùng điểm sơ 6 món ăn đặc sản độc đáo đến từ miền tây này nhé.

Kích thích với đuông dừa

Điểm danh 6 món ăn đặc sản độc đáo miền tây

Đuông dừa mắm nhĩ

Theo nhiều người, cảm giác đầu tiên khi nhìn vào đuông dừa đó là một cảm giác đầy sợ hãi. Nhưng người bản địa lại cho rằng sự sợ hãi của bạn sẽ bị đánh tan đi một lần thử ăn chúng. Đuông dừa là một trong những món ăn được ưa chuộng tại các tỉnh miền tây. Bởi nơi đây dừa chính là một trong những cây trồng chủ yếu và đuông dừa lại lựa chọn đọt cây dừa làm nơi trú ngụ ( bên trên ngọn của cây dừa ). Đuông dừa có hình dáng tựa như một con giun nhưng lại có thân mình mập mạp. khi ăn vào toát lên một hương vị béo ngậy

Không giống như vẻ bề ngoài đáng ghê sợ của chúng mà hương vị của chúng vô cùng ngon. Ngoài ra, chúng còn cung cấp rất nhiều các dưỡng chất như các loại vitamin, protein nhằm tăng cường sức khỏe cũng như chống lão hóa một cách hiệu quả nhất. Theo nhiều lời khuyên của người bản địa, thì bạn đừng ăn đuông dừa nước mắm nhĩ bởi chúng sẽ trông rất ghê nhưng lại là một món ăn ngon nhất đến từ đuông dừa. Bởi món ăn này con đuông sẽ sống và bò lúc nhúc trong chén nước mắm. Thay vào đó, bạn có thể thử đuông dừa chiên giòn, hoặc đuông dừa lăn bột để thưởng thức ở lần đầu tiên.

Dân dã với cá lóc nướng trui

Điểm danh 6 món ăn đặc sản độc đáo miền tây

Cá lóc nướng trui

Nếu bạn có dịp về miền tây thì không thể nào bỏ qua được món ăn vô cùng dân dã mang tên cá lóc nướng trui. Miền Tây được mệnh danh là vùng sông nước nên cá lóc nơi đây rất tươi và tự nhiên. Cá lóc thường được người dân bắt lên thường có kích cỡ vừa, không lớn, không bé và trong thời kỳ cá phát triển để thịt ngọt và săn chắc. Cá sau khi được bắt lên sẽ được rửa sơ và cắm vào tre và được cắm trên đất sau đó người ta sẽ dùng rơm để trui trực tiếp con cá. Điểm đặc biệt của món ăn này đó là không đánh vảy cá mà nướng thẳng cá bằng rơm để tạo được mùi thơm và giữ được độ tươi ngon cho mẻ thịt bên trong của cá.

Cá sau khi chín sẽ được dọn lên sẽ được cắt làm đôi và ăn phần thịt tươi, ngọt nước ở bên trong. Còn bộ đồ lòng của cá sẽ được bỏ vào chén mắm me thơm ngon. Món ăn này sẽ được dùng kèm với các loại rau, bánh tráng, bún và mắm me.

Dân dã với bún cá

Điểm danh 6 món ăn đặc sản độc đáo miền tây

Bún cá

Bún cá là một trong những món ăn vô cùng dân dã và chắc chắn cũng sẽ có nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam. Khác hẳn với món bún cá miền trung, món bún cá miền tây lại có một hương vị độc đáo riêng cho mình. Để làm ra được một nồi nước lèo cho món ăn thì người nấu phải chuẩn bị củ ngải bún, bột nghệ, sả, mắm ruốc, tỏi. Nước bún cá làm ra có màu sắc vô cùng đặc biệt và có một hương vị rất thơm, độc đáo riêng. Thịt cá được luộc chín sẽ được ướp với nghệ, sả, tỏi và xào lên cho săn sau đó sẽ được bỏ lại vào nồi. Món ăn được dọn kèm với bún và các loại rau rất ngon như rau muốn bào, giá. Đặc biệt là bông điên điển một loại bông đặc sản tại đây với mùi thơm và màu sắc độc đáo. Ngoài ra, bún cá còn có thể ăn kèm với một ít heo quay để tạo sự mới lạ cho món ăn.

Mê hoặc với cơm tấm.

Điểm danh 6 món ăn đặc sản độc đáo miền tây

Cơm tấm

Cơm tấm chính là một trong những món ăn hàng đầu và mang nhiều phong vị nhất đến đối với người ăn hiện nay. Cơm tấm được làm từ hạt gạo tấm mặc dù được đánh giá là gạo vụn không ngon. Nhưng nhờ vào những bàn tay sáng tạo của người miền tây đã giúp biến hóa loại gạo này trở thành một món ăn ngon và có tiếng. Đây còn được xem là một món ăn đặc sản nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn chỉ đơn giản bao gồm một dĩa cơm tấm nóng hổi và bên trên là một miếng sườn nướng ngon được ướp theo phong cách người miền Tây. Món ăn được kèm theo chả hoặc loại bì lợn hoặc với các món ăn dân dã như cá, thịt kho hột vịt, xíu mại hoặc phá lấu. Nhưng khi nhắc đến cơm tấm thì cơm sườn bì chả vẫn được gọi là “cơ bản” nhất. Khi ăn sẽ được dùng kèm với nước mắm theo phong cách ngọt nên rất hấp dẫn. Sự hoàn quyện của vị ngọt từ thịt, nước mắm, với cơm trắng nhạt cùng vị mặn kèm theo. Do đó,

Cháo cá lóc

Điểm danh 6 món ăn đặc sản độc đáo miền tây

Cháo cá lóc

Cháo cá lóc là một trong những món món ăn đặc sản miền Tây và rất được các du khách ưa chuộng kể cả những thực khách nước ngoài. Cá lóc được bắt từ những nhánh sông lớn chứ không phải từ cá nuôi. Sau khi được bắt sẽ được làm sạch, luộc chín và lấy sạch phần da và xương cá để giúp người ăn cháo không bị mắc xương. Đây được xem là một công đoạn cần đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ. Sau khi cá được luộc chín người ta sẽ bày gọn trên dĩa và dùng kèm với cháo được nấu từ xương heo cho ngọt. Ở miền tây bạn sẽ dễ dàng gặp được 2 loại cháo đó là cháo cá lóc rau đắng hoặc mông tơi. Tuy nhiên, theo chia sẻ thì chào cá lóc mồng tơi sẽ cho hương vị thơm ngon hơn bởi vị đắng sẽ tôn vinh vị ngọt từ thịt cá.

Giòn rụm với chuột đồng.

Điểm danh 6 món ăn đặc sản độc đáo miền tây

Chuột đồng nướng lu

Nhiều thực khách phương xa có thể sẽ lo lắng khi nghe đến món chuột đồng và đặc biệt là tại vùng Cao Lãnh. Đừng quá lo sợ khi đây chính là một loại thịt vô cùng ngon khi chúng vô cùng bổ dưỡng. Vào những ngày cận mùa thu hoạch thì người dân bắt đầu đi săn loại động vật gặm nhấm này để ngăn ngừa chúng phá hoại mùa màn. Do đây là loại chuột chuyên ăn lúa nên chất lượng thịt chuột bên trong vô cùng tốt và hoàn toàn bổ dưỡng. Người xứ Cao Lãnh thường bắt chuột mang về làm sạch sau đó được ướp gia vị và bỏ vào lu nướng. Do được nướng lu nên phần thịt giữ được lượng nước ngọt và phần da lại giòn rụm khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn. Do chuột đồng ăn lúa nên khi nướng và cắn từng miếng thịt sẽ có một mùi thơm nhẹ và rất bắt mũi.

Nội dung cùng danh mục