Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo phải ăn ở thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) mới đúng điệu. Nơi này chỉ cách trung tâm Phan Thiết khoảng 7km theo quốc lộ 1 tuyến Nam Bắc. Lòng heo ăn chung với bánh hỏi khá phổ biến ở một số tỉnh miền Trung nhưng riêng ở Phú Long lại “có tiếng” hơn, được truyền tụng:
“Ai về Bình Thuận cho theo
Phú Long bánh hỏi lòng heo – nhớ hoài!…”.

80-at15
Đến Phan Thiết, phải ghé ăn bánh hỏi Phú Long. Sợi bánh hỏi ở đây mỏng và bóng lưỡng, mới nhìn đã tạo cảm giác thèm ăn. Bày ra bàn, chủ quán luôn chọn đủ các món tim, gan, cật, phèo non và vài miếng thịt ba rọi luộc chín nhưng rất giòn. Người ta cho biết: thịt lòng được luộc qua nước sôi rồi vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Đang nóng gặp lạnh đột ngột, bề mặt thịt co lại săn chắc và rất giòn. Điều đặc biệt là màu trắng của thịt giữ nguyên, không bị ngã màu như luộc thông thường.
Nước chấm được chế biến từ nước cốt me và nước mắm nhỉ Phan Thiết chứ không làm nước cốt chanh như ở miền Tây. Nước chấm còn có màu đỏ của ớt. Ớt băm nhuyễn để đầy trong tô nước chấm rất thơm nhưng không cay. Bởi lẽ đây là ớt sừng trâu đã được lấy hột và hấp qua lửa. Nước chấm vùng này sền sệt như nước sốt và hơi ngọt hơn nước mắm chua ngọt ở miền Tây. Để rau húng cây, rau thơm, xà lách, miếng dưa leo và khế chua lên miếng bánh tráng mỏng rồi để lên thêm miếng bánh hỏi nhỏ, lấy thịt lòng mỗi thứ một miếng để lên trên cùng rồi mới cuốn bánh tráng lại. Chấm với nước mắm chua ngọt và cho vào miệng. Vị chua chua của me và mùi thơm của nước mắm nhỉ làm từ cá cơm Phan Thiết thơm lừng xông lên mũi. Thịt ba chỉ và lòng béo béo nhai nghe rôm rốp. Sợi bánh hỏi mịn màng trên đầu lưỡi như kích thích thực khách ăn thêm dù chưa nuốt xong miếng trước. Ăn một lần rồi mới biết vì sao có những câu thơ thú vị như trên…

Nguồn vietcaravan